Trà túi lọc là gì? Công dụng của trà túi lọc ít ai ngờ tới.
Để thưởng thức một ấm trà ngon, ngoài việc có trà ngon còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như, nước pha trà, ấm pha trà, chén uống & các phụ kiện đi kèm.
Đối với những người bận rộn, rất khó để thưởng thức được một ấm trà đúng chuẩn với đầy đủ các dụng cụ trên. Vì lý do đó trà túi lọc đã ra đời để phụ vụ nhu cầu uống trà của nhóm người bận rộn
Cùng Shanam tìm hiểu kỹ hơn về trà túi lọc là gì? tác dụng ra sao? loại trà túi lọc nào tốt? qua bài viết dưới đây.
Trà túi lọc là gì?
Trà túi lọc thường là 1 túi nhỏ, được làm từ giấy lọc (filter paper) hoặc nhựa dẻo đạt cấp độ thực phẩm (Food Grade Plastic).
Trà túi lọc được sản xuất với nhiều hình dạng khác nhau như hình vuông, tam giác, hình tròn, chữ nhật, giúp việc uống trà của bạn nhanh chóng và thuận tiện hơn
Sử dụng bằng cách nhúng túi lọc vào nước nóng (bình, cốc, chén), ngâm trong khoảng thời gian nhất định (tùy loại trà) để trà ngấm vào nước, sau đó bỏ túi lọc ra và thưởng thức trà. Mỗi túi lọc thường đựng 1 lượng trà đủ cho 1 khẩu phần người dùng.
Các công đoạn sản xuất trà túi lọc
Công đoạn 1: Thu hoạch
Đối với những loại trà khác nhau bạn sẽ có thời vụ thu hoạch khác nhau. Ví dụ như cây chè shan tuyết 3 tháng mới thu hoạch 1 lần. Thời điểm cho vị và hương tốt nhất là vụ Đông, Xuân.
Còn đối với những loại trà hương lại phụ thuộc vào thêm vào loại hoa để ướp hương. Ví dụ như hoa nhài thường rất thơm, đẹp vào buổi sáng, và đòi hỏi phải thu hoạch vào thời gian đó
Công đoạn 2: Làm héo
Đây là công đoạn khá quan trọng trong sản xuất chè. Mục đích của quá trình này là làm thay đổi thành phần hóa học và tính chất vật lý của lá chè nhằm tạo điều kiện cho quá trình chế biến được dễ dàng hơn. Quá trình làm héo này sẽ khiến độ ẩm của lá chè hạ xuống từ 75-78% còn 61-62%.
Công đoạn 3: Cắt – Vò – Nghiền
Đây là công đoạn với mục đích tăng độ dập tế bào của lá chè, hoa sẽ làm cho toàn bộ khối chè, hoa này sẽ được lên men một cách đồng điều hơn. Với công đoạn này chè sẽ đảm bảo được hương vị, màu sắc đặc trưng hơn.
Công đoạn 4: Sàng
Sau công đoạn trên chè sẽ được sàng trong những thiết bị thùng quay. Công đoạn này sẽ cho ra kích thước của lá chè khoảng 1,4mm.
Công đoạn 5: Lên men
Đây là giai đoạn hoàn thành các quá trình oxy hóa và chuyển hóa các chất ở các giai đoạn trước để các khối chè này được lên men đồng đều hơn.
Công đoạn 6: Sấy khô
Giai đoạn này toàn bộ chè và hoa được sấy khô bằng máy sấy băng tải sau đó chuyển qua máy sấy tầng sôi.
Công đoạn 7: Ướp hương
Túi trà thơm hay không sẽ phụ thuộc vào công đoạn này. Giai đoạn ướp hương làm cho túi trà dậy mùi hương giúp tinh thần người uống phấn chấn lên.
Công đoạn 8: Đóng gói
Trà được chế biến các công đoạn trên được đóng gói vào các túi đựng trà. Loại túi này được sử dụng chuyên biệt cho loại trà túi lọc, có sẵn cả dây để nhúng vào nước sôi.
Công dụng KHÔNG NGỜ của trà túi lọc.
Ngoài việc giúp cho tinh thần bạn sảng khoái, và có những tác dụng như trà thông thường, thì trà túi lọc còn có những công dụng bất ngờ trong cuộc sống.
Làm tan vết bầm
Nếu bạn đang bị bầm tím, bạn có thể giảm vết này bằng cách nhúng túi trà vào nước và đặt lên khu vực bị bầm trong 5 phút. Chất tannin trong trà sẽ làm co mạch máu, giảm sưng và vết bầm của bạn sẽ đỡ và lành nhanh.
Làm dịu vết cháy nắng nhỏ
Bạn bị cháy nắng. Rất đơn giản hãy nhúng túi trà vào nước lạnh và đặt lên chỗ bạn bị cháy nắng. Với các thành phần polyphenols và tannic acid trong trà sẽ làm dịu làn da cháy nắng cháy nắng của bạn. Còn nếu vùng cháy nắng khá rộng, bạn cũng có thể dùng 10 túi trà xả trong bồn tắm để làm dịu da.
Làm sạch chảo mà không cần chà
Với những vết bẩn cứng đầu trong chảo, bạn có thể cho nước nóng và bỏ 2 túi trà rồi để qua đêm. Chất tannic axit trong trà sẽ làm mềm vết bám.
Phân hủy phân
Đối với những người làm vườn cần phân bón cho cây cối. Bạn có thể bỏ vào túi trà, chất nitrogen trong trà hỗ trợ vi khuẩn thúc đẩy sự phân hủy.
Làm lành môi khô tróc
Ấn một túi trà ẩm trên môi tầm 30 giây, bạn sẽ có một làn môi mềm mại. Chất chống oxy hóa polyphenols sẽ giúp làm lành những tế bào da tổn thương và tái tạo tế bào
Đánh bóng chảo gang
Để chảo gang không rỉ sét bạn có thể lau nó bằng túi trà ẩm sau khi nấu nướng. Chất tannin trong trà sẽ giúp ngăn chặn sự rỉ sét.
Lau nhanh kính
Những vết bẩn bị bắn lên gương nhà tắm gây khó chịu với bạn. Để lau những vết bẩn đó, bạn chỉ cần dùng túi trà chà lên những điểm này, và dùng khăn mềm lau khô, gương sẽ bóng sạch trở lại.
Tẩy mùi cho thảm
Mặc dù đã hút nhưng thảm của bạn vẫn còn mùi. Rất đơn giản, chỉ cần bạn lấy 1 túi trà khô và rải lên thảm. Sau 10 phút, bạn hãy hút bụi thảm lại lần nữa. Lá trà sẽ hút mùi và độ ẩm cho thảm.
Làm dịu nướu chảy máu ngay lập tức
Thành phần tannin trong trà sẽ làm se, dịu cơn đau nhức nếu răng nướu bị tổn thương. Không chỉ có vậy trà sẽ tạo một lớp bảo vệ giúp răng nướu bạn không bị nhiễm trùng.
Chỉ bằng cách bạn cắn nhẹ lên một túi trà ẩm. Vùng chảy máu sẽ dịu đi khá nhiều.
Các loại trà túi lọc nào ngon – Trà túi lọc nào tốt
Trà xanh Shan cổ thụ ướp nhài
Được làm từ 100% búp chè Shan Tuyết tuyển chọn. Những búp chè trên 100 năm tuổi dạn dày sương gió được người dân tộc H’mông cần cù hái tay.
Sau khi được chọn lựa kỹ càng, những búp chè sẽ được chế biến theo quy trình của trà ướp hương và qua những máy móc đặc biệt, đóng gói để cho ra đời trà túi lọc cổ thụ ướp nhài.
Trà xanh Shan cổ thụ ướp nhài có nước vàng sẫm, nước trong có ánh xanh nhẹ. Với vị chát khá êm và ngọt hậu sâu rất phù hợp hợp cho cả nam lẫn nữ. Hương nhài thơm thoang thoảng giúp tinh thần bạn sảng khoái, dễ chịu.
Thưởng thức một túi trà xanh Shanam cổ thủ túi lọc ướp nhài vừa giúp bạn tiết kiệm thời gian mà vẫn thưởng thức được đầy đủ vị ngon như trà pha.
Hồng trà túi lọc Shanam
Đây là một sản phẩm của Shanam được người tiêu dùng đánh giá khá tốt. Hồng trà được biết đến là thức uống tốt cho sức khỏe và sắc đẹp con người.
Hồng trà Shanam được làm từ 100% búp chè Shan Tuyết của những cây chè cổ thụ trên 100 năm tuổi. Những cây chè quanh năm sống trong sương mù giá lạnh nhưng vẫn chắt chiu cuộn chặt vào trong búp chè những vị ngọt sâu lắng, đậm đà.
Những búp chè đó được hái tay và được chế biến theo quy trình làm hồng trà, nên vị của hồng trà càng trở nên đậm đà so với các loại thông thường.
Trà sen túi lọc
Đây là một trong những trà hương được người tiêu dùng khá yêu thích. Bởi hương sen thơm thoang thoảng khiến người uống cảm thấy nao lòng đến khó tả.
Nhấp một ngụm trà như được ở giữa đầm sen thơm ngát để cảm nhận hương thơm của loại hoa mang linh hồn dân tộc.
Trà sen túi lọc sẽ giúp bạn vừa thưởng thức loại trà hương một cách rõ ràng vừa có thể tối ưu thời gian cho bạn thân.
Cách pha trà túi lọc đúng cách
Bước 1: Đun sôi nước hoàn toàn.
Bước 2: Làm nóng tách trà bằng cách cho ít nước nóng vào tách.
Bước 3: Thả túi trà vào tách, đổ nước sôi khoảng 4/5 tách.
Bước 4: Đợi từ 3-5 phút để cho trà ngấm. Sau đó bỏ túi ra thưởng thức trà.
Kết luận:
Nếu bạn là một người khá bận rộn nhưng vẫn muốn thưởng thức trà thì trà túi lọc là một loại trà rất hợp với bạn.
Tuy nhiên, trước khi lựa chọn hãy tìm hiểu về nguồn gốc xuất xứ của trà để bảo vệ sức khỏe của ban và gia đình.
Chúc bạn có những ly trà túi lọc thơm ngon, hấp dẫn.
Related articles
5 unique and classy ancient tea gift sets
Choosing a gift for special occasions is always a difficult problem for everyone regardless of situation or relationship. Tet gifts are even more special because Lunar New Year is the biggest holid...
Đánh thức Trà là gì? Tại sao Trà ép banh (Trà phổ nhĩ) cần được đánh thức trước khi pha?
Đánh thức Trà là gì? Đánh thức trà có giúp chúng ta có được tách trà thơm ngon và bổ dưỡng hơn không? luôn là thắc mắc của các Trà hữu khi tìm hiểu về trà. Dưới đây là bài viết chia ...
5 yếu tố tạo nên hương thơm đặc trưng của Trà ép bánh [trà phổ nhĩ]
Hương thơm của trà ép bánh (trà phổ nhĩ) đặc trưng chính là “hương thời gian”, trà ép bánh càng để lâu “hương thời gian’ càng nổi bật. Tuy nhiên từ “hương thời gian” mang một nghĩa rộng, bao gồm cả...