Hướng dẫn cách tính tuổi của trà ép bánh.
Ngày nay ngày càng nhiều người tìm mua trà ép bánh để sử dụng và tích trữ. Tuy nhiên trên bánh trà thường ghi các con số về ngày tháng rất khác nhau. Vậy đâu là con số liên quan đến tuổi của bánh trà? Tuổi của trà được hiểu và được tính như thế nào là chính xác?
Tuổi của trà ép bánh được hiểu và tính như thế nào là thắc mắc của nhiều trà hữu yêu dòng trà lên men? |
Trên bao bì của bánh trà, ngoài những thông tin về nhà sản xuất, vùng nguyên liệu nơi cây trà sinh trưởng, thông tin nguyên liệu phẩm cấp búp chè tươi (1 tôm 2 lá, 1 tôm 3 lá...), thông tin về trọng lượng bánh trà thì có những thông số đặc biệt giúp bạn tính toán chính xác tuổi của bánh trà.
Đọc thêm: Việt Nam có Trà Phổ Nhĩ không? Trà Ép Bánh Việt khác Trà Phổ Nhĩ thế nào? |
Ý nghĩa của các thông số ngày tháng năm ghi trên bánh trà Shanam
Thông thường trà ép bánh Shanam sau khi sản xuất trà nguyên liệu rời, để cánh trà ổn định tối thiểu 3 – 6 tháng mới đưa vào ép bánh. Bởi vậy trên bao bì bánh trà có ghi ngày sản xuất và ngày ép bánh. Vậy tuổi bánh trà tính theo ngày nào?
Ngày sản xuất được đề cập đến là ngày mà lá trà hoàn thành quá trình "làm khô" cuối cùng và bắt đầu quá trình ủ và bảo quản. Sau đó tùy theo nhu cầu sử dụng hoặc lưu trữ mà trà được đem vào đóng gói (trà rời) hoặc ép thành.
Ngày ép bánh đề cập đến là ngày nguyên liệu trà rời được đưa vào ép bánh, bánh trà sau khi được làm khô tự nhiên sẽ đem vào đóng gói.
Con số nào để tính toán tuổi của Trà?
Khi chúng ta hiểu ý nghĩa của những con số ngày tháng in trên bao bì, chúng ta có thể tính toán chính xác tuổi của trà như sau:
Cũng giống như cách tính tuổi của người Việt Nam, khi bước sang 1 năm mới chúng ta được thêm 1 tuổi. Vậy tuổi của bánh trà được tính theo năm sản xuất, cụ thể là
Lấy năm hiện tại – năm sản xuất +1 = Tuổi của trà |
Ví dụ, Trên bánh trà ghi:
Năm sản xuất: 10/4/2020
Ngày ép bánh: 10/02/2021
Vậy tuổi của bánh trà được tính theo năm sản xuất là năm 2020:
Năm 2020 là tuổi thứ 1
Năm 2021 là tuổi thứ 2
Năm 2022 là tuổi thứ 3
Năm hiện tại là 2022, lấy 2022-2020 + 1 = 3 tuổi
Vậy tuổi của bánh trà này được tính là 3 tuổi
Thông qua cách hiểu ý nghĩa các con số về ngày sản xuất và ngày ép bánh trên đây bạn có thể dễ dàng tính toán được tuổi của bánh trà.
Đọc thêm: Làm thế nào để đánh giá tuổi của cây Chè Shan Tuyết Cổ Thụ? |
Khoảng cách từ ngày sản xuất đến ngày ép bánh có ý nghĩa gì?
Sau khi sản xuất, trà được ủ để trà chuyển lên men tự nhiên tối thiểu từ 3 tháng mới đưa vào ép bánh. Đây là quá trình giúp trà ổn định tạo ra các vi sinh vật có lợi giúp giá trị dinh dưỡng có trong trà tăng cao.
Nếu trà mới sản xuất xong đưa vào ép bánh ngay sẽ không tốt cho trà ép bánh.
Nếu ngày sản xuất và ngày ép bánh để cách nhau khoảng 1 – 2 năm là rất tốt. Tuy nhiên vì liên quan tới quy trình sản xuất và kho lưu trữ nên các nhà sản xuất thường ủ trà trong thời gian tối thiểu từ 3 – 6 tháng.
Xem chi tiết thông tin sản phẩm, giá các loại trà ép bánh (Trà phổ Nhĩ Việt) TẠI ĐÂY |
Related articles
5 unique and classy ancient tea gift sets
Choosing a gift for special occasions is always a difficult problem for everyone regardless of situation or relationship. Tet gifts are even more special because Lunar New Year is the biggest holid...
Đánh thức Trà là gì? Tại sao Trà ép banh (Trà phổ nhĩ) cần được đánh thức trước khi pha?
Đánh thức Trà là gì? Đánh thức trà có giúp chúng ta có được tách trà thơm ngon và bổ dưỡng hơn không? luôn là thắc mắc của các Trà hữu khi tìm hiểu về trà. Dưới đây là bài viết chia ...
5 yếu tố tạo nên hương thơm đặc trưng của Trà ép bánh [trà phổ nhĩ]
Hương thơm của trà ép bánh (trà phổ nhĩ) đặc trưng chính là “hương thời gian”, trà ép bánh càng để lâu “hương thời gian’ càng nổi bật. Tuy nhiên từ “hương thời gian” mang một nghĩa rộng, bao gồm cả...